“Vì một thế giới không rác thải nhựa!”-Trào lưu thôi chưa đủ!

Thời gian gần đây, nhiều siêu thị, cửa hàng, quán cafe,… đã và đang hưởng ứng trào lưu hạn chế sử dụng rác thải nhựa, rác thải nilon để bảo vệ môi trường bằng việc dùng túi giấy, lá chuối hoặc bằng những túi sử dụng được nhiều lần để gói hàng hóa cho khách. Nhưng trên thực tế, việc sử dụng túi nilon, ly nhựa và các sản phẩm bao bì bằng nhựa vẫn đang là thói quen hàng ngày của người tiêu dùng.

Dù ủng hộ các chiến dịch bảo vệ môi trường nhưng chúng ta vẫn phải thừa nhận sự tiện lợi, giá cả rẻ của những chất liệu này nên rất nhiều người tiêu dùng vẫn đang lạm dụng sử dụng. Hầu hết mọi người đều vứt bỏ chai nhựa, túi nilon sau khi dùng một lần duy nhất. Nhưng với đặc tính khó phân hủy đối với những rác thải từ nhựa khi thải ra môi trường thì phải từ 500 năm đến 1000 năm mới phân hủy. Rác thải từ các sản phẩm nhựa thải ra môi trường hằng ngày, hằng giờ đã và đang gây nên vấn nạn ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

                                                                                                                                          Hình ảnh minh họa.

Theo Tổ chức Lương thực và nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), tại Việt Nam ước tính có 1,8 triệu tấn chất thải nhựa được tạo ra mỗi năm, trong khi lượng nhựa tiêu thụ ước tăng 16-18%/năm. Các loại nhựa sử dụng một lần phổ biến nhất được tìm thấy trong môi trường là nắp – chai nhựa, giấy gói thực phẩm, túi, ống hút… Hình ảnh những chú cá voi bị tắc ruột chết do nuốt phải quá nhiều bao bì nhựa khi lầm tưởng đó là thức ăn; kết quả giải phẫu những chú rùa sơ sinh, rùa vị thành niên chết hằng năm cho thấy hơn một nửa số rùa chết là do nuốt phải nhựa, bì nilon và còn hàng ngàn, hàng ngàn… không đếm xuể động vật chết thảm bởi rác thải nhựa con người xả ra môi trường, tràn vào đại dương thực sự khiến chúng ta phải suy ngẫm.

Tại lễ ra quân toàn quốc chống rác thải nhựa do Bộ Tài nguyên – môi trường tổ chức vào đầu tháng 6/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi nhà nhà hạn chế rác thải nhựa, người người phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa; phấn đấu đến năm 2021 các cửa hàng, các chợ, siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần; đến năm 2025 cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng 1 lần.

Và mới đây, khi phát biểu tại phiên họp về khí hậu – môi trường của Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka (Nhật Bản), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh rằng rác thải nhựa làm suy thoái nghiêm trọng hệ sinh thái biển, là vấn đề cấp bách toàn cầu; đề nghị các nước chung tay xây dựng các thể chế, quy định về biển và đại dương nhằm kiểm soát, giảm thiểu và ngăn ngừa rác thải nhựa biển. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng nêu sáng kiến về thúc đẩy hình thành mạng lưới toàn cầu về chia sẻ dữ liệu biển – đại dương và tiến tới khuôn khổ toàn cầu về ngăn ngừa rác thải nhựa biển vì các đại dương xanh.

Hình ảnh minh họa.

Trên thực tế, để đạt ngưỡng một thế giới không có rác thải với thực tiễn sản xuất và tiêu dùng ở Việt Nam hiện nay là điều không tưởng khi mà việc tiêu thụ đang rất mạnh, rất nhanh, khi cả xã hội đang cổ vũ cho việc tiêu thụ hàng hóa và thúc đẩy hoạt động kiếm tiền. Tuy mục tiêu không rác thải là một mục tiêu lý tưởng mà ai ai cũng mong muốn hướng đến nhưng phải nhìn nhận một cách thực tế là rất khó để thực hiện. Để đạt được mục tiêu đó, trước hết trong mỗi chúng ta, nếu mỗi người tự hạn chế sử dụng rác thải nhựa từ những hoạt động sinh hoạt nhỏ nhất hằng ngày của bản thân và gia đình sẽ phần nào rút ngắn được thời gian để thực hiện.

Để thay đổi thói quen sử dụng túi nilon của người dân, cần có thời gian với nhiều chương trình tuyên truyền, khuyến khích hơn nữa, đặc biệt cần tận dụng việc tuyên truyền, phổ biến qua mạng xã hội, các kênh sử dụng chung cho cộng đồng để đạt hiệu quả cao hơn, sức lan tỏa rộng hơn. Đồng thời, cần xây dựng lộ trình thay thế phù hợp đối với các loại túi nilon, bao bì nhựa sử dụng 1 lần, tạo thêm nhiều trào lưu thân thiện với môi trường, sức khỏe của người tiêu dùng để nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường. Bên cạnh đó, pháp luật cũng cần ban hành những quy định đảm bảo quản lý chặt chẽ hơn nữa khi sản xuất những sản phẩm liên quan đến nhựa và có những ưu đãi đầu tư trong việc sản xuất, thay thế các sản phẩm từ nhựa; cần thực sự quyết liệt, triệt để trong việc áp dụng các chế tài xử phạt đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định về bảo vệ môi trường.

 

      
Hình ảnh minh họa.

Không thể phủ nhận các sản phẩm được làm từ nhựa rất tiện dụng, nhưng, đã đến lúc chúng ta phải nhận thức được tác hại của chúng đối với môi trường, sự sống của nhân loại. Trước khi hành tinh sống ngày càng xấu, tệ hơn thì mỗi chúng ta nên tự ý thức và thực hiện các biện pháp phòng ngừa hiệu quả để giảm thiểu ô nhiễm từ rác thải nhựa đúng cách và đúng lúc. Hãy bắt đầu sử dụng túi giấy hoặc vải dùng nhiều lần để mua sắm và các mục đích khác trong sinh hoạt hằng ngày, hạn chế đến mức thấp nhất việc phải dùng ly nhựa, túi nilon, bọc xốp…. Tuy những thay đổi này là chưa lớn nhưng nếu người người thực hiện, nhà nhà thực hiện, lối xóm, khu phố,.. đều thực hiện thì dần dần nó sẽ lan tỏa thành thói quen tốt, thành phong trào kêu gọi cả xã hội cùng đồng hành.

Vậy nên, để hạn chế rác thải nhựa xâm nhập vào môi trường sống của chúng ta thì trào lưu thôi chưa đủ mà phần lớn phụ thuộc vào ý thức của mỗi cá nhân trong môi trường đó. Chúng ta được quyền tự quyết định môi trường sống, bầu không khí mà mình hít thở hằng ngày nên hãy tự cứu lấy mình trước khi quá muộn! 

                                                                                                                               Trang Trần.

 

.